Bạn đang ở đây

ANZ: Kinh tế Việt Nam là "ánh sáng hiếm hoi" trong bức tranh chung

Tăng trưởng GDP Quý III của Việt Nam đạt 6,5% tính từ đầu năm, cao hơn so với dự kiến. Điều này khiến ANZ một lần nữa nâng dự báo tăng trưởng GDP lên 6,8% cho năm 2015 và 6,9% cho năm 2016 (so với dự báo trước đây là 6,5%).

Cầu trong nước vẫn tăng mặc dù đồng Việt Nam đã mất giá 5% tính từ đầu năm. Tăng trưởng xuất khẩu tiếp tục đạt kết quả đáng khích lệ trong bối cảnh thương mại khu vực giảm sút.

Chuyên gia ANZ cũng nhấn mạnh quan điểm, triển vọng tăng trưởng cao hơn của Việt Nam có thể đi kèm theo thâm hụt cán cân vãng lai nhẹ trong trung hạn.

Theo dự báo của ANZ, cán cân vãng lai sẽ đi theo hình chữ J, và sẽ trở lại thặng dư. Tiềm năng xuất khẩu ròng đạt xu hướng chữ J sẽ phụ thuộc vào khả năng điều chỉnh tỉ giá được cho phép.

FDI vẫn mạnh sẽ làm tăng năng suất trong dài hạn. Tính đến tháng 9/2015, FDI mới đăng ký đạt 11,038 triệu USD, trong đó 53% là đầu tư vào khu vực chế tác.

Mặc dù số FDI đăng ký mới có khả năng sẽ giảm trong trung hạn, song luồng vốn đầu tư tiếp tục đổ vào khu vực sản xuất sẽ thúc đẩy năng suất trong nước trong dài hạn. FDI giải ngân đạt 9,5 tỉ USD, tăng 13,5% kể từ đầu năm.

Theo ANZ, thâm hụt cán cân vãng lai không đáng lo lắng. “Nếu cần có thể cho phép điều chỉnh tỉ giá để phản ánh thực tế trong thanh toán đối ngoại, tỉ giá sẽ bình ổn thương mại quốc tế để trở lại bền vững” – ông Gleen nhấn mạnh.

Với các luật mới ban hành cho phép sở hữu nước ngoài lên đến 100% trong một số ngành, ANZ dự báo luồng vốn đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục làm tăng nhập khẩu.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng lưu ý, “nếu việc phá giá tiền đồng bị giới hạn ở mức 2%/năm tại thời điểm cán cân vãng lai thâm hụt, thì rủi ro khô kiệt dự trữ ngoại hối chính thức sẽ quay trở lại”.

“Hiện tại, chúng tôi giữ quan điểm cho rằng thâm hụt cán cân vãng lai không thể tránh khỏi trong vài năm tới là ‘tốt’, song sẽ đi theo chi phí của nó” – chuyên gia ANZ cho hay.

Ngày 19/8 vừa rồi, Ngân hàng nhà nước đã nới biên độ giao dịch USD/VND lên 3%. NHNN cũng tăng tỉ giá tham chiếu USD/VND thêm 1% lên 21.890, đây là đợt điều chỉnh thứ ba trong năm.

Theo ANZ, động thái này cho phép tăng tỉ giá giao dịch USD/VND mà không gây áp lực cho NHNN phải can thiệp và làm khô kiệt dự trữ ngoại hối.

Chuyên gia ANZ cũng đưa ra dự báo lạm phát ở mức trung bình của Việt Nam sẽ ở mức 1% trong năm 2015 và 2,8% trong năm 2016, mặc dù nhận thấy có rủi ro thấp hơn do triển vọng giá dầu tiếp tục thấp.

Theo dantri.com.vn