Bạn đang ở đây

ĐIỀU TRA HÀNH VI ĐỊNH GIÁ THẤP CỦA CÁC CÔNG TY MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN Ở VICTORIA

 

Ngày đăng: 12/01/2016

Chính quyền Lao động bang Victoria đã yêu cầu Tổ chức Bảo vệ Người tiêu dùng bang Victoria thực hiện 200 đợt kiểm tra bất ngờ hồi năm ngoái sau khi số khiếu nại về việc định giá thấp bất động sản gia tăng.

Định giá thấp được cho là hành vi công ty môi giới bất động sản quảng cáo với mức giá thấp hơn mức giá mà người bán nhà muốn bán để thu hút nhiều người mua nhà tiềm năng.

Tổ chức Bảo vệ Người tiêu dùng bang Victoria đã kiểm tra 340 vụ mua bán bất động sản có dấu hiệu định giá thấp trong thời gian gần đây và đang thực hiện sáu cuộc điều tra lớn.

tham dinh gia

Giám đốc phụ trách vấn đề người tiêu dùng bang Victoria bà Jane Garrett cho biết các đợt kiểm tra bất ngờ sẽ tiếp tục diễn ra cho tới tháng Bảy và nhắm vào những vùng ngoại ô có khiếu nại nhiều nhất.

Mặc dù rất khó để chứng minh hành vi định giá thấp bất động sản, song bà Garrett cho biết các cuộc điều tra sẽ kiểm soát chặt chẽ quá trình đấu giá từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc.

Tổ chức Bảo vệ Người tiêu dùng bang Victoria sẽ kiểm tra các quảng cáo, email và các tài liệu để phát hiện những công ty môi giới bất động sản có hành vi định giá thấp.

Tổ chức này đã nhận 120 khiếu nại về việc định giá thấp bất động sản trong năm tài chính 2014-15. Số khiếu nại này đã tăng ổn định kể từ năm 2011-12 và tại thời điểm đó chỉ có 20 khiếu nại. Theo quy định hiện tại, người bán nhà có thể đưa ra mức giá khởi điểm vào ngày đấu giá và nó có thể cao hơn mức giá quảng cáo nếu bất động sản thu hút nhiều người mua.

Tuy nhiên, nếu người bán nhà đưa ra mức giá khởi điểm với công ty môi giới bất động sản trong quá trình rao bán thì công ty này không được phép quảng cáo với mức giá thấp hơn. Chính quyền Lao động cũng đang xem xét lại các đạo luật về bất động sản ở Victoria, trong đó có luật về việc quản lý các công ty môi giới bất động sản.

Thống kê cũng cho thấy, chính quyền bang đã nhận được 1676 khiếu nại về các công ty môi giới bất động sản trong hai năm qua. Các công ty môi giới bất động sản ở trung tâm thành phố Melbourne và các vùng như Wantirna, South Melbourne, Doncaster East và South Yarra là những công ty bị khiếu nại nhiều nhất.

Kim Phung - Viet Times Australia (Published by Adpro Media P/L)

______________________________________________________________________________________________________

Việc thẩm định giá Bất động sản của các công ty tư vấn Bất động sản hoặc của các doanh nghiệp ngân hàng nhằm mục đích mua bán, chuyển nhượng, thế chấp là không có giá trị pháp lý. Các doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ thẩm định giá như Công ty Cổ phần Định giá và Đầu tư Việt (Vivgroup) sau khi khảo sát tài sản Bất động sản, bằng các phương pháp thẩm định giá chuyên ngành sẽ đưa ra chứng thư thẩm định giá, là cơ sở pháp lý chứng mình giá trị tài sản của quý khách hàng tại thời điểm thẩm định.