Bạn đang ở đây

GatewayThảo Điền:Thỏa thuận không thành sẽ thuê đơn vị thẩm định giá

Theo đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo đồng ý với đề xuất của UBND TP.HCM không hủy quyết định của UBND quận 2 về việc thu hồi 675,7 m2 của gia đình ông Phú để thực hiện dự án Gateway Thảo Điền mà hai bên tự thương lượng chuyển nhượng phần diện tích này. Nhưng đến nay chủ đầu tư và gia đình ông Phú vẫn chưa thống nhất được mức giá bồi thường.

Khiếu nại kéo dài

Mới đây, báo NĐT nhận được đơn khiếu nại của ông Trần Hữu Phú (ngụ đường 175 Xa lộ Hà Nội, phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM) về việc 675,7m2 đất của gia đình ông tại phường Thảo Điền, chưa được bồi thường mà đã bị Công ty cổ phần Bất động sản Sơn Kim (gọi tắt là Công ty Sơn Kim) lấy, để thực hiện dự án Khu liên hợp Trung tâm Thương mại - Văn phòng và Căn hộ Sơn Kim (gọi tắt là dự án Gateway Thảo Điền).

GatewayThảo Điền:Thỏa thuận không thành sẽ thuê đơn vị thẩm định giá - Ảnh 1

Công văn số 4167 của UBND thành phố Hồ Chí Minh (trái) và công văn số 7379/VPCP-V.I (phải) của Văn phòng Chính Phủ đồng ý với đề xuất của UBND thành phố HCM để hai bên tự thương lượng giá đền bù.

Theo đơn khiếu nại của gia đình ông Phú, vào năm 2008, Công ty Sơn Kim xin UBND TP.HCM thực hiện dự án Gateway Thảo Điền tại phường Thảo Điền trên diện tích 10.943,7 m2 đất, trong đó có 675,7m2 là đất của gia đình ông Phú.

Ngày 15/01/2009, UBND TP.HCM có Công văn số 199/UBND-ĐTMT, về việc cho phép Công ty Sơn Kim đầu tư dự án tại phường Thảo Điền. Đến ngày 1/9/2009 Sở Xây dựng TP.HCM phê duyệt dự án đầu tư xây dựng dự án Gateway Thảo Điền theo Quyết định số 147/QĐ–SXD-PTN cho Công ty Sơn Kim.

Ngày 15/10/2010, UBND quận 2 ban hành Quyết định số 13672/QĐ-UBND-TNMT thu hồi 675,7m2 đất của ông Phú và các hộ gia đình, để thực hiện dự án do Công ty Sơn Kim làm chủ đầu tư. Theo UBND quận 2, cơ sở pháp lý để thu hồi phần đất này là căn cứ vào khoản 2, Điều 34 Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ.

Không đồng tình với các quyết định của UBND quận 2, ông Phú gửi đơn khiếu nại lên Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị hủy quyết định của UBND quận 2 về việc thu hồi 675,7m2 đất của gia đình ông. Ngày 29/11/2012, trong báo cáo số 4585/ BTNMT- TTr của Bộ Tài nguyên và Môi trường trình lên Thủ tướng Chính phủ, đề nghị giao UBND quận 2 thu hồi Quyết định số 13672/QĐ-UBND-TNMT nêu trên. Đồng thời Công ty Sơn Kim phải có trách nhiệm thỏa thuận để người dân chuyển nhượng quyền sử dụng 675,7 m2 đất với gia đình ông Phú, để thực hiện dự

GatewayThảo Điền:Thỏa thuận không thành sẽ thuê đơn vị thẩm định giá - Ảnh 2

Dự án Gateway Thảo Điền chuẩn bị hoàn tất phần cọc, móng

Sau khi Bộ Tài nguyên và Môi trường có công văn báo cáo lên Thủ Tướng Chính phủ, ngày 7/6/2013 Văn phòng Chính phủ có Công văn số:4633/VPCP-V.I gửi bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND TP.HCM đồng ý với kiến nghị của Bộ Tài Nguyên và Môi trường, về việc giải quyết khiếu nại của ông Phú.

Tuy nhiên, theo ông Phú, từ đó đến nay UBND TP.HCM vẫn chưa hủy quyết định của UBND quận 2 về thu hồi 675,7 m2 đất của gia đình ông, đồng thời Công ty Sơn Kim cũng chưa thỏa thuận bồi thường.

Không hủy quyết định thu hồi đất

Để tìm hiểu rõ về sự này, PV đã liên hệ với lãnh đạo công ty Sơn Kim. Trao đổi với PV, đại diện công ty Sơn Kim cho biết: Sau khi có Công văn số 4633/VPCP-V.I của Văn phòng Chính phủ, ngày 23/8/2014, UBND TP.HCM đã có Công văn số 4167/UBND-PCNC báo cáo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, kết quả liên quan khiếu nại của ông Phú. Trong công văn này, UNND TP.HCM đề xuất không hủy quyết định của UBND quận 2, về việc thu hồi đất 675,7 m2 đất của gia đình ông Phú, mà để các bên tự thoả thuận. Nếu chủ đầu tư không thể thỏa thuận được để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 675,7 m2 đất để thực hiện dự án, thì cho phép thuê đơn vị tư vấn độc lập xác định giá thị trường khu đất 675,7 m2 và vận động chủ đầu tư xem xét hỗ trợ thêm, cho phù hợp với mục tiêu dự án.

Đến ngày 22/9/2014, Văn phòng chính phủ có Công văn số 7379/VPCP-V.I trả lời UBND thành phố Hồ Chí Minh. Theo công văn này, Phó Thủ Tướng đồng ý với đề xuất của UBND TP.HCM. Như vậy Quyết định của UBND quận 2 về việc thu hồi 675,7m2 đất của gia đình ông Phú không hề bị hủy bỏ, và cho đến nay quyết định này vẫn còn hiệu lực.

Đại diện công ty Sơn Kim cho biết thêm: “Về pháp lý dự án Gateway Thảo Điền của Công ty Sơn Kim đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, và có đủ điều kiện để thực hiện. Tuy nhiên, đến nay chỉ còn một vướng mắc giữa công ty và gia đình ông Phú là chưa đi đến thống nhất giá bồi thường. Hiện tại, Công ty Sơn Kim vẫn đang tiến hành thương lượng với hộ gia đình ông Phú. Nếu hai bên không thỏa thuận được, thì sẽ thuê đơn vị thẩm định giá độc lập để thẩm định giá khu đất trên. Trường hợp cuối cùng nếu cả hai bên không thống nhất được đơn vị thẩm định giá, thì UBND TP.HCM sẽ đứng ra thuê đơn vị thẩm định giá đủ uy tín để thực hiện việc này”.

Nói về việc thỏa thuận bồi thường với gia đình ông Phú, ông Nguyễn Hoàng Tuấn (Chủ tịch HĐQT Công ty Sơn Kim) cho biết: “Ngày 7/11/2015, tại buổi làm việc với gia đình ông Phú tại trụ sở UBND quận 2, chúng tôi cũng đưa ra giá thỏa thuận bồi thường mới nhất đối với diện tích 675,7 m2 đất nông nghiệp nhà ông Phú. Bên cạnh đó, nếu ông Phú không đồng ý, chúng tôi đưa thêm hai phương án để gia đình ông Phú lựa chọn. Phương án 1: Góp đất đầu tư theo tỷ lệ của dự án và sẽ được chia lãi suất hàng năm theo kết quả kiểm toán của đơn vị. Phương án 2: Công ty sẽ hoán đổi đơn vị và bố trí tái định cư tại chỗ tại dự án của Công ty Sơn Kim với tỷ lệ 1m2 đất nông nghiệp của gia đình anh Phú sẽ được nhận 0,673m2 căn hộ.

Như vậy với 675,7m2 đất nông nghiệp của gia đình ông Phú sẽ nhận được 454,75m2 căn hộ, tương đương 5 căn hộ 2 phòng ngủ. Còn nếu gia đình ông Phú không chấp nhận giá công ty đưa ra, đồng thời cũng không chấp thuận hai phương án trên thì sẽ mời công ty thẩm định giá uy tín xác định giá thị trường của diện tích 676,7 m2 đất của gia đình ông Phú. Khi công ty thẩm định đưa ra giá, công ty sẵn sàng bồi thường cho gia đình ông Phú theo giá đó”.

Theo tìm hiểu của PV, để giải quyết dứt điểm việc khiếu nại kéo dài giữa gia đình ông Phú và Công ty Sơn Kim, ngày 30/10/2015 UBND TP.HCM có Công văn số 10442/PC-PCNC về việc xử lý khiếu nại của gia đình bà Trường là mẹ ông Phú. Trong công văn này UBND TP.HCM đề nghị Công ty Sơn Kim tiếp tục thương lượng thỏa thuận bồi thường phần đất 675,7 m2đất. Trường hợp hai bên không thống nhất được giá đất thì chọn công ty tư vấn độc lập uy tín và được hai bên thống nhất giá thị trường phần đất 675,7 m2 đất giải tỏa để thực hiện dự án.

Đủ điều kiện khởi công phần ngầm của dự án theo quy định

Trong công văn số 6439/TT của thanh tra Sở xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh về điệu kiện khởi công khu liên hợp Trung tâm Thương mại - Văn phòng và Căn hộ Sơn Kim thể hiện: “Căn cứ vào khoản 1, Điều 107 của Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 ngày 18/6/2014 của Quốc hội. Căn cứ vào Công văn số 435/TTr-TH ngày 21/8/2015 của Thanh tra Bộ Xây dựng, dự án Gateway Thảo Điền tại phường Thảo Điền, do Công ty Sơn Kim làm chủ đầu tư, đủ điều kiện khởi công phần ngầm của dự án theo quy định”.

Dự án thực hiện đúng quy hoạch

Liên quan đến nội dung khiếu kiện của ông Trần Hữu Phú, tại buổi tiếp công dân của Tổng Thanh tra Chính Phủ được tổ chức ngày 26/10, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Tất Thành Cang khẳng định: “Thứ nhất về quy hoạch chung thì dự án Gateway Thảo Điền thực hiện đúng về quy hoạch. Thứ hai về thẩm quyền cấp phép về chủ trương đầu tư cho dự án thì UBND TP.HCM và UBND quận 2 đã làm đúng”.

Công Thư

_________________________________________________________________________________________________________________

Dịch vụ thẩm định giá trị tài sản đòi hỏi sự trung thực, khách quan trong công việc, nhằm giải quyết khiếu nại một cách chính xác. Công ty Cổ phần Định giá và Đầu tư Việt là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thẩm định giá tốt nhất trên cả nước, sẵn sàng tư vấn và đưa ra chứng thư thẩm định giá nhanh nhất, tốt nhất nhằm phục vụ mục đích của khách hàng